Traffic là gì? Cách xem traffic website chi tiết nhất!

Traffic là yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu quả SEO website. Theo đó, website có lượng traffic càng lớn sẽ càng tốt cho SEO và tăng sự chuyển đổi ra đơn hàng. Vậy Traffic là gì? Cách xem traffic website của mình và đối thủ như thế nào?

Traffic là gì? 

Traffic là lượng truy cập vào website, đây là thông số quan trọng thể hiện hiệu quả SEO website và giúp chúng ta hình dung được lượng khách hàng truy cập mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm.  Nói chỉ số này quan trọng vì giúp đem lại những lợi ích sau: 

 • Giúp doanh nghiệp nhận biết được sự quan tâm của người dùng với website
 • Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng chính thức. Tăng cơ hội bán hàng từ đó thu được lợi nhuận về cho doanh nghiệp.
 • Giúp cho thương hiệu được phủ sóng mạnh hơn.
 • Tăng độ uy tín và thứ hạng cho website.

Phân loại Traffic website

Theo Google Analytics, chúng ta có đến 8 loại traffic khác nhau là: Organic Traffic, Referral traffic, Display, Paid search, Social Traffic, Direct Traffic, Email, Other. Trong đó khái niệm từng loại cụ thể là như sau:

 • Organic Traffic: Lượng người truy cập website từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google. 
 • Referral Traffic: Lượng người truy cập từ các web khác vào website thông qua backlink hoặc quảng cáo của website ở trên trang đó. Các trang có đặt backlink được xem là một trang giới thiệu cho website. 
 • Display: Lượng người truy cập vào website từ những kết quả quảng cáo hiển thị. 
 • Paid search: Lượng người truy cập website từ kết quả quảng cáo khi xuất hiện một truy vấn trên Google. Đây là một dạng Pay-Per-Click trong quảng cáo Google Ads. 
 • Social Traffic: Lượng người dùng truy cập từ các trang mạng xã hội, thông qua một bài viết hay quảng cáo được đăng trên mạng xã hội như Google+ ,Facebook, Twitter,…
 • Direct Traffic: Lượng người truy cập trực tiếp vào website không thông qua bất kỳ trang trung gian nào. Như vậy, để truy cập vào website thường có 2 con đường là Direct và Non-Direct. Trong đó, Non-Direct bao gồm 3 loại traffic là Social Traffic, Referral Traffic và Organic Search Traffic.
 • Email: Lượng người truy cập website đến từ các Email Marketing hoặc các liên kết trong email.
 • (Other): Những nguồn chưa được phân loại khác. 
 
Các loại traffic
Web traffic là gì

Cách xem traffic website

Chúng ta thường có nhu cầu xem traffic của website mình sở hữu và của đối thủ. Dưới đây là cách xem cụ thể cho cả hai trường hợp này:

Xem traffic website của chính mình

Nếu bạn đang sở hữu một website nào đó thì có thể sử dụng 2 công cụ miễn phí sau đây để có thể kiểm tra và theo dõi traffic trên website.

Google Analytic

Đây là công cụ trực tuyến cho phép người dùng có thể theo dõi được các số liệu trên website.

Google Analytics có thể cung cấp những dữ liệu sau: traffic, kênh traffic, nguồn phương tiện traffic. Ngoài ra còn có báo cáo về các hành vi cụ thể của người tiêu dùng trên website của bạn.

Những chức năng tiêu biểu của google analytic cho website bao gồm:

 • Báo cáo thời gian thực về số người đang trên website, những người này đang ở trang nào của web; nguồn truy cập đến từ đâu, và họ truy cập từ vị trí địa lý nào. 
 • Theo dõi lượng người dùng vào trang, lượng người dùng mới, số lần xem trang dưới dạng biểu đồ hình ảnh thể hiện dưới đây.
 • Thống kê một cách chi tiết lượng người truy cập website gồm người dùng, người dùng mới, số phiên, tỷ lệ thoát, thời gian trung bình của phiên…theo thời gian ngày, tháng, năm ở từng kênh cụ thể.
 • Cho bạn biết được hành vi người dùng gồm số lần xem trang, tỷ lệ thoát, thời gian trung bình trên website. Từ đó, bạn có thể biết được phải cải thiện những phần nào, nên tập trung cho nội dung nào để tăng time on site (thời gian trên trang).

Google Search Console

Đây là một dịch vụ miễn phí mà Google cung cấp để giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục các sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web dựa trên kết quả tìm kiếm của Google.

Không giống Google Analytic, Search Console Traffic chỉ tính riêng Traffic tự nhiên, ngoài ra không thu nạp traffic từ bất kể nguồn nào khác.

Với công cụ này, bạn có thể theo dõi traffic người qua những chỉ số tổng số lần nhấp chuột của người dùng vào trang website.

Bằng Search Console, bạn cũng có thể kiểm tra được traffic vào website cho từng trang, quốc gia, thiết bị, ngày.

Xem traffic bằng Google Search Console
Xem traffic bằng Google Search Console

Xem traffic website của đối thủ

Có đến 5 công cụ hữu hiệu giúp bạn xem traffic website của đối thủ:

Công cụ Ahrefs

Đây là công cụ nổi tiếng để phân tích Backlink và những yếu tố SEO khác giúp theo dõi và kiểm tra traffic của website. Vì thế, rất nhiều SEOer, nhà quản trị website lựa chọn công cụ hữu ích này.

Tuy nhiên bạn phải trả phí mới được sử dụng. Phí này tương ứng với số tính năng bạn sử dụng được.

3 chỉ số Ahref có thể giúp bạn theo dõi gồm có:

 • Organic Keywords: Tổng số lượng từ khóa khách tìm đến trang thuộc Top 100 Google. 
 • Organic Traffic: Chỉ số ước chừng lượng Traffic của trang từ kết quả SEO dựa vào số từ khóa thuộc Top 100 Google.
 • Traffic Value: Ước tính số tiền bạn cần trả cho lượng traffic tự nhiên vào trang bằng kết quả đến từ quảng cáo Google Ads.
organic search tab
organic search tab

Công cụ SimilarWeb

SimilarWeb là công cụ kiểm tra traffic website đầy đủ hơn cả Ahrefs.

Bạn có thể trải nghiệm sử dụng SimilarWeb miễn phí trong khoảng thời gian cho phép trước khi quyết định có nên mua gói trả phí chính thức hay không. Những thông số về traffic mà SimilarWeb cho phép kiểm tra traffic gồm có:

 • Traffic theo từng quốc gia và theo danh mục từng lĩnh vực. 
 • Referrals traffic: Những trang mang đến nguồn traffic referral cho website
 • Search traffic: Bao gồm organic search và paid search
 • Display advertising: Nguồn traffic có được từ quảng cáo hiển thị
 • Số lượng người truy cập vào trang

Công cụ Alexa

Alexa là một trong những tool check traffic có trả phí được ưa chuộng hiện nay. Với những người quản trị website chuyên nghiệp thì thấy công cụ rất hữu ích vì cung cấp được nhiều thông số để phân tích. 

Những tính năng nổi bật của Alexa phải kể đến Traffic source; Referral sites; Audience overlap; Độ phổ biến của website (dựa trên lượt truy cập vào website trong 90 ngày).

Xem traffic bằng Alexa
Xem traffic bằng Alexa

Công cụ SEMRush

SEMRush giúp người dùng phân tích được công chúng đang có xu hướng tìm kiếm điều gì. Và từ khóa đó có thể đem về bao nhiêu traffic cho website.

Cũng nhờ SEMRush mà bạn có thể kiểm tra dữ liệu của đối thủ để biết về từ khóa mà website của đối thủ và mình đang cạnh tranh, và từ khóa nào mới mang về nhiều traffic cho website mình. 

Traffic Estimate

Đây là công cụ cho phép bạn kiểm tra traffic miễn phí đối với bất kỳ tên miền nào. Ưu điểm vượt trội của Traffic Estimate chính là theo dõi Traffic của đối thủ bất cứ lúc nào. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng so sánh website của mình để đưa ra chiến lược hợp lý để tăng traffic.

Traffic Estimate sẽ cho phép bạn dùng thử miễn phí những tính năng cơ bản. Còn để biết được xu hướng tăng trưởng website và nhiều tính năng khác hay ho hơn thì bạn cần đăng ký bản Pro với khoảng $30 mỗi tháng.

Cách tăng traffic cho website

Sau khi tìm hiểu traffic là gì và cách xem traffic như thế nào, dưới đây là một số cách phổ biến nhất giúp tăng traffic cho website:

SEO website

Chức năng của SEO chính là để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nếu làm SEO tốt sẽ giúp cho website tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Từ đó, thu hút được nhiều người truy cập vào website hơn.  

Từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO. Công cụ điển hình trong việc nghiên cứu các từ khóa giúp tăng hạng website trên trang tìm kiếm chính là Google Keyword Planner.

Để traffic tăng nhanh và bền vững thì doanh nghiệp nên chọn SEO tổng thể thay vì chỉ SEO từ khóa. Do SEO tổng thể sẽ triển khai toàn bộ nội dung của ngành nên sẽ không làm mất bất kỳ cơ hội tăng traffic nào.

SEO là cách để tăng traffic
SEO là cách để tăng traffic

Để SEO một từ khóa thường hay bắt đầu bằng SEO onpage. Bao gồm những việc như tạo ra nội dung hữu ích và tươi mới; viết meta title; viết meta description hấp dẫn; chèn internal, external trong bài viết; thẻ H1, H2…, đảm bảo đúng mật độ từ khóa.

Tham khảo: Dịch vụ viết bài và tối ưu bài viết chuẩn SEO

Sau khi hoàn thành SEO onpage thì đến giai đoạn SEO offpage. Công việc chủ yếu giai đoạn này chính là xây dựng social, đi backlink, viết báo, guest post…

Thực hiện truyền thông trên mạng xã hội

Để xây dựng được hệ thống social làm việc hiệu quả, bạn cần lựa chọn những trang social cơ lượt truy cập từ người dùng lớn, phù hợp với dịch vụ và sản phẩm của website bạn. 

Quy trình khi xây dựng sẽ trải qua các bước lần lượt là đăng ký tài khoản social chứa các thông tin của doanh nghiệp; hoàn thành các nội dung giới thiệu về doanh nghiệp trên social.

Để xây dựng mạng social chất lượng, bạn cần nắm được các bí quyết sau: 

 • Đồng nhất tất cả nội dung đối với tất cả các mạng social.
 • Tăng yếu tố đánh mạnh vào thị giác bằng video và hình ảnh ấn tượng.
 • Gắn hashtag bằng những từ khóa giúp post của bạn dễ được tìm thấy.
 • Dựa vào nội dung muốn đăng để chọn site phù hợp.
 • Copy link bài để chia sẻ và submit.

Chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads, GDN

Nếu bạn là chủ website thì có thể dùng hình thức chạy quảng cáo facebook hoặc Google vì đây là cách tăng traffic rất hiệu quả cho website. 

Để chạy quảng cáo hiệu quả, bạn cần tạo được nội dung hấp dẫn, hướng đến đúng đối tượng mục tiêu để bài quảng cáo xuất hiện đến đúng đối tượng này. Nên rót ngân sách vào những khung giờ vàng hoặc thời điểm thích hợp. 

Tìm hiểu: GDN là gì? Cách chạy quảng cáo hiển thị Google hiệu quả

Book báo lớn

Những lợi ích mang lại từ việc book báo lớn chính là: 

 • Giúp quảng bá sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp rộng rãi hơn 
 • Tăng độ nhận diện và gợi nhớ thương hiệu với người dùng
 • Tiếp cận được những đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Củng cố được niềm tin cho khách hàng và đối tác
 • Thu hút được lượng traffic lớn vào website của bạn
Book báo PR
Book báo PR

Quy trình book báo sao cho đơn giản và hiệu quả như sau:

 • Chọn đúng báo, nên ưu tiên lựa chọn đầu báo có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh
 • Đảm bảo báo uy tín có đông người đọc
 • Tìm hiểu kỹ các yêu cầu về nội dung bài viết được đăng lên báo
 • Lên outline các bài cần book báo, sau đó hoàn thiện nội dung
 • Sửa lại nội dung bài viết sau khi biên tập lại
 • Chốt bài lần cuối để gửi đăng

Sử dụng Email Marketing

Cách tăng traffic là gì? Đó là sử dụng Email Marketing. Và để chiến lược Email Marketing được triển khai đạt kết quả tốt, đầu tiên bạn cần xây dựng danh sách khách hàng. Tiếp đến là lên nội dung email sao cho có liên quan đến khách hàng. Hãy tạo ra một chiến dịch cụ thể và cuối cùng là theo dõi để cải tiến chiến dịch sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất. 

Một số chiến thuật tiếp thị qua email hữu ích nhất:

 • Hãy tạo ra một cuốn ebook miễn phí
 • Sử dụng pop-up xuất hiện sau 20-30 giây để không gây phiền nhiễu.
 • Yêu cầu mọi người đăng ký thông qua cửa sổ pop-up
 • Đặt hộp đăng ký phía dưới tất cả các bài viết trên blog của bạn
 • Cung cấp content có giá trị cao
 • Có lời kêu gọi giúp tạo động lực mạnh mẽ để mọi người đăng ký. 
Email Marketing
Email Marketing

Khai thác kênh Youtube

Để tăng được traffic cho website thông qua kênh Youtube, bạn nên thực hiện tuần tự các bước như sau: 

 • Tạo ra một kênh youtube có cùng chủ đề với website
 • Thường xuyên đăng tải các video hữu ích về các chủ đề đó. 
 • Nên tóm tắt nội dung phần mô tả ngay bên dưới video
 • Đặt các link thông tin, link hướng dẫn dưới phần mô tả
 • Động não để đặt tiêu đề video sao cho thật hấp dẫn

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Traffic là gì? Cách xem traffic website của mình và đối thủ. Một số cách để tăng traffic cho website của mình sao cho hiệu quả nhất, Hegoli cám ơn bạn đã dành thời gian tham khảo.

Xem thêm: Referral Traffic là gì? Cách tăng referal traffic hiệu quả