Starbucks và những điều ít ai biết

Hiện nay trên thế giới có nhiều thương hiệu cà phê nhưng kể đến phải là Starbucks. Được đánh giá là công ty cà phê lớn nhất với giá trị thị trường chứng khoán chiếm tỷ suất cao khoảng 51,6 tỷ USD, vượt xa so với các đối thủ cạnh tranh khác rất nhiều lần.

Theo số liệu thống kê gần đây thì Starbucks có 20.519 cửa hàng tại 65 quốc gia trên thế giới và 151.000 nhân viên chính thức làm việc cho hãng này. Starbucks phát triển mạnh toàn thế giới nhưng phát triển  hơn cả phải kể đến Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Năm 2013 Starbucks vào thị trường Việt Nam và nhanh chóng nhân rộng ra toàn quốc. Đến nay có khoảng 37 cửa hàng tại TP.HCM, 22 chi nhánh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác như  Đà Nẵng, Hải Phòng….

Tuy nhiên có nhiều điều về thương hiệu nổi tiếng này mà ngay cả các nhân viên hay những khách hàng thân thiết cũng không hay biết. Cùng nhau tìm hiểu và khám phá 5 thông tin hấp dẫn về Starbucks để trải nghiệm những điều mới mẻ khi thưởng thức tách cà phê này nhé.

Người sáng lập Starbucks

Starbucks được sáng lập bởi hai giáo viên Baldwin và Siegl và một nhà văn là Bowker. Họ quen biết nhau khi còn là sinh viên ở đại học San Francisco vào năm 1971. Baldwin, Siegl và Bowker đã được chủ  của Peet’s Coffee And Tea là Alfred Peet dạy cho cách rang hạt cà phê. Chính thay đổi này đã khuyến khích họ kinh doanh cà phê. 

starbucks cafe
starbucks cafe

Đầu tiên ba người mua hạt cà phê từ Peet, sau đó họ mua cả Peet’s Coffee and Tea năm 1984. Đến nay họ đều bán cổ phần ở các thời điểm khác nhau và không còn làm việc ở Starbucks.

Nguồn gốc tên thương hiệu cafe Starbucks

“Starbucks” – tên một nhân vật trong tiểu thuyết đã được lựa chọn để làm nên tên tuổi của hãng cà phê này.  Ban đầu những người đồng sáng lập đã rất khó khăn về việc chọn tên cho thương hiệu của mình. Tuy nhiên, điều bất ngờ là có một đối tác của ông Bowker chuyên làm quảng cáo là Terry Heckler chỉ ra cho họ rằng những từ bắt đầu bằng “st” có ý nghĩa vươn lên hơn cả. Do đó, sau nhiều lần bàn bạc họ đã quyết định lấy tên Starbucks cho thương hiệu của mình.

Logo ban đầu của Starbucks

Hình mỹ nhân ngư với bộ ngực trần và có hai cái đuôi chính là logo ban đầu của Starbucks. Hình ảnh mỹ nhân ngư là cách kết nối gần gũi nhất với cà phê cũng là làm nổi bật lên tên của thương hiệu này. Tuy nhiên để tăng thẩm mỹ nên bộ ngực trần và hai chiếc đuôi của biểu tượng mỹ nhân ngữ đã bị che đi. Vậy nên logo đầu tiên chỉ có thể được tìm thấy trong những phiên bản màu nâu đầu tiên của Starbucks.

logo đầu tiên của starbucks
logo đầu tiên của starbucks

Cửa hàng đầu tiên của Starbucks bán cà phê rang xay, không phải cà phê pha sẵn.

Được khai trương vào ngày 30/03/1971 tại số 2000 Western Avenue, Seattle, Washington cửa hàng Starbucks đầu tiên chỉ bán hạt cà phê rang và những thiết bị pha chế nó. Khi đó họ không bán cà phê pha sẵn  mà chỉ dùng để tặng kèm để khuyến khích khách mua hàng. Tuy nhiên 10 năm sau đó Giám đốc điều hành bán lẻ Howard Schultz đã triển khai bán cà phê pha sẵn. Nhưng các nhà sáng lập và đồng sở hữu đã phản đối ý tưởng này. Vậy nên ông đã tự kinh doanh cửa hàng riêng, mua lại được Starbucks năm 1986 hợp nhất lại và mở rộng thị trường.

Tỷ suất lợi nhuận của Starbucks ở đâu cao nhất?

Theo thống kê thực tế thì Trung Quốc là nơi mà có tỷ suất lợi nhuận cao hơn tất cả các nước khác vì mỗi cốc cà phê Starbucks được bán ở trung có giá cao hơn bất cứ quốc gia nào khác.  Theo số liệu điều tra quý II/2013 tỷ suất lợi nhuận của trung quốc và khu vực châu Á –Thái Bình Dương đã chiếm 32% toàn thế giới. Chỉ riêng một ly cà phê Starbucks ở Bắc Kinh đã là 4.81USD chênh lệch khoảng 26% so với 1 ly cà phê Starbucks ở London.

Tham khảo: iSocial là gì? và xem thêm những thông tin hữu ích về Digital Marketing TẠI ĐÂY nhé!