Referral traffic là gì? 9+ Cách tăng Referral Traffic hiệu quả

Bạn đã từng nghe đến “Referral traffic” bao giờ chưa? Nếu chưa thì đây là một trong ba loại lưu lượng truy cập cực kỳ quan trọng trong SEO. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu thuật ngữ này có nghĩa cụ thể như thế nào. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm Referral traffic là gì? Cách kiểm tra lưu lượng và tăng Referral Traffic hiệu quả:

email marketing
email marketing

Referral Traffic là gì?

Referral Traffic là tất cả các nguồn truy cập đến từ bên ngoài mà không thông qua bất kỳ một công cụ tìm kiếm nào, kể cả nguồn từ backlink. Google sẽ thường xuyên theo dõi các chỉ số chính là Organic traffic, Direct traffic và Referral traffic.

Referral Traffic thường có được nhờ các backlink bạn đặt ở các website khác bao gồm các site vệ tinh, blog, forum, facebook, twitter, banner quảng cáo….

Ngoài Referral traffic, bạn cũng nên biết các loại traffic khác như:

Organic traffic là gì?

Organic traffic là lượng người truy cập website từ kết quả tìm kiếm tự nhiên trên bảng xếp hạng về kết quả tìm kiếm của google. Organic traffic bạn mở rộng quy mô kinh doanh nhưng phụ thuộc rất nhiều vào thứ hạng của website bạn trên SERPs với các từ khóa khác nhau.

Paid Traffic là những truy cập đến từ PPC hay Paid Search. Đó là khi khách hàng truy cập website của bạn từ bất kỳ nguồn quảng cáo online có trả phí nào như Google AdWords, quảng cáo Facebook…Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng truy cập thông qua paid search. Chỉ có điều cách làm này khá tốn kém, nhất là đối với các ngành thương mại. Khi bạn không còn khả năng chi trả thì việc chuyển đổi này cũng biến mất. 

Theo dõi Referral Traffic như thế nào?

Google sử dụng giao thức HTTP trên trình duyệt để theo dõi chỉ số Referral Traffic. Dựa vào giao thức này, Google sẽ xác định được người dùng truy cập được vào website từ đâu, nơi cuối cùng người dùng truy cập trang…và ghi lại tất cả những điều đó. Google Analytics sẽ thu thập các thông tin này và ghi nhận thông qua các báo cáo.

Cách kiểm tra Referral Traffic qua Google Analytics

Để kiểm tra Referral Traffic, bạn cần tài khoản Google Analytic và thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Nhấp chuột vào “Sức thu hút”
 • Bước 2: Nhấn vào “Tất cả lượng truy cập” 
 • Bước 3: Chọn “Chuyển đổi”
 • Bước 4: Chọn “Referral”
Cách xem referral traffic
Cách xem referral traffic là gì

Sẽ có một biểu đồ thể hiện thông số Referral và lượng truy cập trong một tháng hiện lên. Dưới biểu đồ này có danh sách các domain liên kết tới website chính và số liệu liên quan tới hành vi người dùng bao gồm những chỉ số như: tỷ lệ bỏ trang, thời lượng trung bình trên một phiên….

Cách tăng Referral traffic cho website hiệu quả

Sau khi tìm hiểu Referral traffic là gì, chúng ta sẽ xem cách tăng loại traffic này như thế nào nhé!

Muốn tăng referral traffic cho website, đầu tiên bạn cần tạo ra được những bài viết thu hút trên chính website của mình. Tiếp đó, áp dụng ngay 9 phương pháp hiệu quả dưới đây:

Viết bài đăng lên các blog cộng đồng

Những bài đăng blog càng hay sẽ càng thu hút thêm nhiều người đến với website của bạn. Thường trong các bài blog hay xuất hiện các external link, thông tin tác giả và Call To Action – Lời kêu gọi chia sẻ. 

Nếu bạn bài viết hay đăng trên website nổi tiếng sẽ giúp bạn có được lượng traffic khủng và các backlink đến website của bạn. Do đó, cách nhanh nhất là tập trung vào các website hàng đầu trong ngành của bạn. Ví dụ như nếu bạn muốn đăng các bài về marketing thì hãy tìm đến các cộng đồng như Brands Việt Nam để đăng bài.

Lan toả thông điệp
Lan toả thông điệp

Lưu ý:

 • Chỉ tập trung vào các website có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn. Bài viết về xu thế thời trang thu đông thì không thể đăng trên blog về thơ ca mà phải là các blog về thời trang hay xu hướng ăn mặc.
 • Luôn luôn đặt mình vào vị trí người dùng trước khi lên ý tưởng và đặt bút viết. Viết vì quyền lợi của khách hàng.
 • Nên liên kết bài viết của mình với người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn. Những người này sẽ giúp bạn quảng cáo bài trên chính blog của họ và điều này góp phần tăng referral traffic cho bạn.

Bình luận trên Blog

Bình luận trên blog không chỉ giúp cho công tác SEO mà còn tăng traffic cho trang web của bạn, miễn là bạn không quá spam trên backlink comment của website khác là được.

Lưu ý:

 • Chỉ để lại những bình luận thật giá trị, tránh phàn nàn hay khoe khoang. Nếu bình luận mang tính tiêu cực thì tốt nhất đừng bình luận. 
 • Chỉ bình luận trên các blog cho phép chèn link trong phần comment hoặc phần chứa thông tin tài khoản bình luận. Những link này có thể là link trang chủ hoặc trang mà bạn muốn tăng referral traffic.
 • Hãy đặt các link trỏ đến website của bạn lên đầu danh sách bình luận.

Hoạt động trên các diễn đàn

Diễn đàn trực tuyến là nơi bạn cần tận dụng để thu hút khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, nhiều người còn đang đánh giá thấp và bỏ qua nguồn này. Giống như bình luận trên blog, bạn hãy tập trung vào các diễn đàn cùng lĩnh vực mình đang hoạt động.

Một số lời khuyên dành cho bạn:

 • Đảm bảo diễn đàn đang hoạt động sôi nổi thông qua số bài đăng và comment tương tác nhiều mỗi ngày. 
 • Tên sử dụng nên là tên chính xác, đi kèm tên thương hiệu. 
 • Thường xuyên kêu gọi, thuyết phục mọi người chia sẻ để thu hút lượng truy cập đến trang web của mình.
 • Hãy tham gia các diễn đàn phù hợp chuyên môn, thế mạnh của bạn nhất. 
 • Nên đưa ra những case study thực tế chứ không phải lý thuyết xuông. Hãy tập trung chia sẻ từ chính kinh nghiệm cá nhân. 
 • Chỉ chia sẻ những thông tin hữu ích đối với diễn đàn, có kèm theo các link trỏ về website.

Đưa website lên các trang review

Các trang review là một nguồn giúp bạn thu hút nhiều traffic hơn. Thường trước khi quyết định mua một sản phẩm hay dịch vụ nào, khách hàng sẽ đi tìm các bài review về sản phẩm rồi so sánh với nhau. Do đó, bạn hãy đưa những sản phẩm và dịch vụ có kèm tên website của mình lên các trang review này.

Lưu ý:

 • Website phải thuộc danh sách review của lĩnh vực liên quan
 • Website review phải thật sự uy tín
 • Website bạn đang nhận được các đánh giá tích cực từ người dùng

Nếu website của bạn nằm trong danh sách các agency làm dịch vụ nổi tiếng, và được một website có uy tín review, chắc chắn bạn sắp có lượng traffic lớn đổ về web rồi đấy. Để tăng tính hiệu quả, bạn có thể trả thêm tiền để đưa bài review này lên đầu danh sách review.

Tạo chiến dịch video marketing

Không chỉ đầu tư nội dung thông qua những dòng chữ chi chít mới làm tăng traffic cho website. Bạn cần có thêm video marketing giúp mang lại kết quả khả quan đến không ngờ.

youtube
youtube là kênh video marketing tuyệt vời

Lưu ý khi thực hiện:

 • Phải có động lực thực hiện chiến dịch video marketing.
 • Xác định rõ chủ đề và format nội dung của video.
 • Nội dung video thực hiện theo lối kể chuyện sẽ tăng tính kết nối với người dùng hơn. 
 • Dùng nút call-to-action (CTA) để kêu gọi hành động hướng người dùng hành động.

Tận dụng các mạng xã hội

Referral traffic là gì? Đó là tất cả các nguồn truy cập đến từ bên ngoài, bao gồm cả các mạng xã hội.

Theo thông kế trên một cộng đồng marketing uy tín cho ra những con số đáng chú ý. Đó là gần 90% marketer công nhận mạng xã hội tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp của họ hơn. 75% cho rằng traffic website tăng do họ đã nỗ lực truyền thông xã hội. 

Các marketer chủ yếu tận dụng 7 mạng xã hội sau: Facebook, Twitter, LinkedIn, YouTube, Google+, Instagram và Pinterest.

Social Media
Social Media

Quảng cáo trên các mạng xã hội không chỉ là xu thế mà còn là chiến thuật để các marketer làm tăng lượng traffic, lượng khách hàng tiềm năng và doanh số của doanh nghiệp mình. Khi bạn like, share hoặc ghim một nội dung nào đó là bạn đã tạo cơ hội: Tăng traffic cho website của mình và giúp bài viết hiển thị ở top đầu bảng xếp hạng Google.

Cách thực hiện cụ thể như sau:

 • Chia sẻ bài viết của bạn lên các kênh social media hoạt động mạnh
 • Tối ưu nội dung sao cho phù hợp với từng platform: Facebook, Instagram, Youtube, …
 • Luôn gắn kèm link trỏ về bài viết trên website
 • Dùng CTA để kêu gọi người dùng chia sẻ bài viết

Gửi email cung cấp giá trị đúng lúc

Email marketing chính là kênh mang lại nhiều referral traffic chất lượng nếu bạn thực hiện đúng theo các quy tắc sau:

 • Chỉ gửi email chứa các thông tin hữu ích.
 • Thời gian gửi email nên tùy thuộc vào từng đối tượng người dùng.
 • Nên phân loại người dùng dựa trên các yếu tố như: Độ tuổi, giới tính, vấn đề người dùng quan tâm, … để gửi email sao cho phù hợp.
 • Đừng quên gửi kèm link dẫn đến website/ bài viết của bạn.
email marketing
email marketing

Email có nội dung hữu ích và gửi đến đúng lúc sẽ giúp tăng số lượng người truy cập website bạn, đương nhiên là góp phần tăng thêm traffic.

Guest Posting

Đây được xem là cách tăng traffic hiệu quả nhất so với các cách được giới thiệu bên trên. Để tận dụng tối đa phương pháp này, bạn cần xác định được vấn đề bạn muốn biết là gì; tìm kiếm các blog hay website có chủ đề liên quan đến website của bạn và có cùng tệp khách hàng bạn đang muốn hướng đến. Sau đó, thông kê các blog, website đó thành list để có thể blog posting.

Lưu ý: 

Nên tìm các trang liên quan nhưng có UR nhỏ hơn UR website bạn để tăng khả năng được chấp nhận blog posting. Hãy vào trang chủ hay trang liên hệ của các website này để tìm kiếm các địa chỉ email. Tiếp đến gửi email thỏa thuận nội dung của blog posting và chi phí cho mỗi bài. Chờ nhận phản hồi từ phía họ. 

Thiết kế infographic 

Infographic sẽ tương xứng với câu nói: “Một bức ảnh hơn ngàn lời nói”. Infographic giúp truyền tải thông tin từ phức tạp thành đơn giản thông qua các hình ảnh. 

Những infographic này cần được like, share và ghim trên các mạng xã hội. Những người khác nếu thấy Infographic của bạn hữu ích sẽ chia sẻ và dùng cho bài viết của họ. Nhờ đó sẽ tạo ra các liên kết đến website của bạn.

Hy vọng bạn đã hiểu được Referral traffic là gì, cách theo dõi và phương pháp tăng Referral traffic cho website hiệu quả thông qua bài viết trên.

Có thể bạn quan tâm: Cách tính độ khó của từ khoá