Google Drive là gì? Các tính năng và Cách sử dụng Google Drive

Ngoài các cách thức lưu trữ dữ liệu như USB và ổ cứng đã được biết đến từ trước, thì sự xuất hiện của Google Drive đã trở thành công cụ lưu trữ phổ biến nhất hiện nay. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu Google Drive là gì, tính năng cũng như cách sử dụng của nó là như thế nào trong nội dung dưới đây nhé:

Google Drive là gì?

Google Drive được biết đến là dịch vụ giúp lưu trữ và đồng bộ hóa các tập tin được phát triển bởi google giúp cho người sử dụng trong việc lưu trữ tập tin lên đám mây, chia sẻ các tập tin đến những người khác, chỉnh sửa  các loại tài liệu, văn bản, bảng tính và bài thuyết trình.

Google Drive gồm có Google Docs (Tài liệu), Google trang tính (Google Sheets) và Google Trang trình bày là một bộ phận phần mềm văn phòng giúp người dùng chỉnh sửa tài liệu, bảng tính, thuyết trình cũng như các bảng vẽ, biểu mẫu,..

Khi người dùng đã có tài khoản và bắt đầu sử dụng Google Drive, ứng dụng này sẽ dành cho mỗi người 15 GB miễn phí để dùng cho việc lưu trữ. Người dùng có thề lưu trữ thông qua Google Drive, Gmail hay Google Photos trong cùng một thời điểm (dành cho người dùng cần giữ dung lượng gốc của hình ảnh để hạn chế việc chúng bị ảnh hưởng)

Các tính năng của Google Drive
Các tính năng của Google Drive

Ưu điểm của Google Drive

 • Tuỳ theo nhu cầu mà chỉnh sửa, nhận xét các tệp tin một cách dễ dàng trên Google Drive
 • Bạn có thể tùy ý điều chỉnh tập tin từ chế độ riêng tư đến công khai hay chọn chia sẻ cho bất kì đối tượng nào bạn muốn.
 • Có thể thông qua Drive để quét các tài liệu giấy đối với hệ điều hành Android. Ngay sau đó Drive sẽ lưu trữ chúng nhanh chóng vối định dạng tệp PDF.
 • Tiện lợi ở việc bạn có thể truy cập Drive để sử dụng trên các thiết bị như máy tính, tablet hay điện thoại ( với bất kì dòng điện thoại hay hệ điều hành nào). Yêu cầu duy nhất là thiết bị của bạn được kết nối Internet.
 • Người dùng Drive sẽ có sẵn 15 GB dung lượng miễn phí để lưu trữ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tăng dung lượng của mình lên nếu bạn sử dụng gói trả phí hàng tháng.
 • An toàn, nội dung được bảo mật và có thể chia sẻ một cách nhanh chóng, tiện lợi.
Tạo và chia sẻ tài liệu dễ dàng, an toàn trên Google Drive
Tạo và chia sẻ tài liệu dễ dàng, an toàn trên Google Drive

Cách thức đăng ký Google Drive

Nếu bạn đã có sẵn cho mình tài khoản Gmail hoặc Google, bạn có thể đăng ký Google Drive dễ dàng. Theo đó, bạn chỉ cần điều hướng đến https://drive.google.com và đăng nhập là có thể sử dụng.

Các tính năng của Google Drive là gì?

Cùng Hegoli điểm qua những tính năng nổi bật của Google Drive nhé:

Gửi tệp trực tiếp bằng Gmail

Người dùng có thể gửi tệp trực tiếp từ Drive sang gmail sau đó người nhận sẽ trực tiếp mở hoặc lưu trữ tệp vào Drive của họ mà không phải tải về như trước đây. Bạn cần phải nhấn vào biểu tượng của Drive tại thanh công cụ dưới thư sau đó nhấn chọn tệp mà bạn cần gửi.

Gửi tệp trực tiếp bằng Gmail
Gửi tệp trực tiếp bằng Gmail

Làm việc trực tuyến được thực hiện dễ dàng hơn

Trước khi có Drive các thành viên muốn làm việc nhóm phải gửi các phần của mình cho cả nhóm sau đó cùng nhau chỉnh sửa lại để hoàn chỉnh tệp. Giờ đây đã có Google Drive, nhiều tài khoản có thể cùng lúc chỉnh sửa một tệp văn bản, trang tính hay trang trình bày, trong lúc đó, mỗi thao tác trên tệp đều sao lưu tự động với kết nối trực tiếp. Nhờ vậy, công tác nhóm có thể thực hiện đơn giản và có hiệu quả hơn trước đây rất nhiều.

Sao lưu các dữ liệu từ điện thoại vào Drive

Nếu muốn sao lưu dữ liệu cần thiết trong điện thoại lên Drive, bạn cần nhấn chọn trên Google Drive của điện thoại với các thao tác: Settings -> Backup sau đó chọn phần bạn cần sao lưu bất kì như danh bạ hoặc hình ảnh, video. Ngoài ra, cần nhớ bật On Auto Backup và đợi một khoảng thời gian ngắn cho việc sao lưu từ điện thoại của bạn. Một điểm lưu ý khác là xuyên suốt quá trình này điện thoại của bạn cần phải luôn kết nối Internet.

Lập bảng khảo sát, thu thập dữ liệu cần thiết

Google Drive có thể giúp bạn lập các bảng khảo sát ý kiến, thu thập dữ liệu bằng cách mở tạo File sau đó chọn “Google biển mẫu” rồi làm theo các bước như hướng dẫn. Trong tính năng này, bạn có thể cùng lúc kết hợp các thể loại câu hỏi như văn bản đơn thuần, chọn câu trả lời được tạo sẵn (thông qua hợp kiểm) hoặc các loại hình khác.

Tạo biểu mẫu khảo sát dễ dàng
Tạo biểu mẫu khảo sát dễ dàng

Hướng dẫn sử dụng Google Drive cho người mới bắt đầu

 • Bước 1: Bạn cần đăng nhập tài khoản Google Drive để bắt đầu sử dụng. Sau khi đăng nhập giao diện sẽ hiện lên, bạn hãy nhấn chọn biểu tượng dấu cộng “+” Mới
 • Bước 2: Hãy nhấn chọn “tải tệp lên” rồi đến nơi lưu trữ tệp bạn muốn tải lên sau đó chọn Open, như thế là bạn đã hoàn thành các thao tác cần thiết để tải tệp tin lên Drive
 • Bước 3: Nếu bạn cần chia sẽ dữ liệu đó cho một hay nhiều đối tượng, chỉ cần nhấn chuột phải vào file vửa mới tải lên sau đó chọn Chia sẻ và nhập mail (của người bạn muốn chia sẻ)
 • Bước 4: Một cách khác là nhấn chuột phải vào file bạn muốn chia sẻ sau đó chọn nhận liên kết. Tiến hành copy liên kết và gửi cho những người mà bạn cần chia sẻ.
Cách sử dụng Google Drive
Cách sử dụng Google Drive là gì

Các lưu ý người dùng cần biết khi sử dụng Google Drive

 • Người dùng Google Drive được quyền nâng cấp dung lượng lưu trữ 15 GB có sẵn ban đầu với chi phí gói trả hàng tháng
 • Tài liệu dùng trong Google Docs với định dạng ( gồm cả .gdocs, .gslides, và .gsheet) mà không bị hạn chế
 • Đối với Google+Photos, hình ảnh bắt buộc phải nhỏ hơn 2048×2048 pixel và video phải ngắn hơn 15 phút
 • Việc tải tệp tin trong Microsoft Office với định dạng mở (thay đổi định dạng) sẽ được tự động định dạng theo Google và có thể thực hiện lưu trữ không giới hạn.

Xem Video hướng dẫn dùng Google Drive:

Sau khi tìm hiểu Google Drive là gì, các tính năng và hướng dẫn sử dụng Google Drive cho người mới, hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích. Với những ưu điểm vượt trội và những tiện ích mà Google Drive mang lại, chắc chắn đây sẽ là công hỗ trợ đắc lực cho công việc của bạn.

Xem thêm: Cách tạo và chỉnh sửa file excel trên Google Drive