Digital Marketing Trends – 6 xu hướng Marketing năm 2020-2021

Chỉ một thập kỷ trước, tiếp thị còn khá đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là thuê một Agency biết rõ ràng các mối quan hệ và bạn có thể sẽ nhận được kết quả mong muốn. Nhưng những ngày đó đã qua lâu rồi. Các công nghệ thay đổi trò chơi mới đang phát triển, khách hàng ngày càng trở nên khắt khe hơn và xu hướng thay đổi nhanh chóng đến mức các nhà tiếp thị thường xuyên tranh giành để theo kịp. Nhận thức được các Marketing Trends – xu hướng tiếp thị mới nổi là một phần cơ bản của việc duy trì tính cạnh tranh và giữ vị trí dẫn đầu cuộc chơi.

Đọc: Trend là gì? Vai trò của Trend với hoạt động Marketing

Dưới đây là những xu hướng nổi bật nhất trong tiếp thị mà bạn nên tính đến và hành động ngay hôm nay:

Hiển thị bài đăng của bạn trên mạng xã hội

Sự hiện diện trên mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong mọi chiến lược tiếp thị trực tuyến. Nếu bạn là một công ty thương mại điện tử và chưa tối ưu hóa tài khoản của công ty để mua sắm, bạn đang mất tiền. Mạng xã hội đại diện cho các cơ hội lớn cho các doanh nghiệp. Ví dụ, 72% người dùng Instagram nói rằng họ đã mua một sản phẩm mà họ thấy trên ứng dụng. Đó là lý do tại sao bạn cần cố gắng hết sức để tăng cường sự hiện diện trên mạng xã hội của mình. 

Một cách tốt để làm như vậy là gắn thẻ sản phẩm trên các bài đăng và câu chuyện để khuyến khích hành vi mua sắm và giúp người dùng dễ dàng mua trực tiếp từ tài khoản của bạn. Ví dụ: Các bài đăng và câu chuyện có thể mua được trên Instagram trông giống như các bài đăng thông thường nhưng các sản phẩm hiển thị được gắn thẻ và liên kết đến trang web của người bán. Người dùng có thể xác định các bài đăng như vậy bằng biểu tượng “túi mua hàng” nhỏ ở góc trên.

Olivia Burton-Instagram

Hãy xem tài khoản chính thức Instagram của Olivia Burton, đó là một thương hiệu thời trang. Họ đã triển khai các bài đăng có thể mua được để thu hút những người theo dõi trên mạng xã hội ghé thăm cửa hàng trực tuyến. Mục đích? Để rút ngắn phễu bán hàng bằng cách bán hàng trực tiếp trên Instagram.

Bằng cách nhấp vào bất kỳ bài đăng nào được ký bằng biểu tượng, một bong bóng sẽ bật lên với tên và giá của sản phẩm. 

pop up mua hàng là marketing trend

Tăng cường trải nghiệm mua sắm của khách hàng

Trải nghiệm làm đẹp đã chiếm được cảm tình của hàng triệu người dùng Internet trên khắp thế giới. Nhưng AR được sử dụng như thế nào trong tiếp thị? Trong những năm gần đây, công nghệ này đã trở nên rất phổ biến và được coi là xu hướng mới trong marketing.

Vào năm 2020, ngày càng có nhiều thương hiệu sử dụng thực tế tăng cường để mang đến cho người dùng trải nghiệm mua sắm vượt trội. Ví dụ, Ikea, một công ty có xuất xứ từ Thụy Điển chuyên thiết kế và bán đồ nội thất, thiết bị nhà bếp và phụ kiện gia đình có thể lắp ráp sẵn, là một trong những thương hiệu đầu tiên triển khai AR trong ứng dụng bản địa của họ. Với tính năng này, người dùng có thể hình dung một món đồ nội thất trong nhà mình trông như thế nào. 

Tăng cường trải nghiệm thực tế cho khách hàng
Tăng cường trải nghiệm thực tế cho khách hàng

Hơn nữa, các ứng dụng dựa trên AR giúp mua sắm quần áo và trang phục dễ dàng hơn. Việc cung cấp cho khách hàng khả năng thử sản phẩm trước khi mua bằng cách sử dụng máy ảnh trên thiết bị của họ đã và đang chiếm sóng nhiều thương hiệu. Ví dụ, GUCCI đã tạo phòng thay đồ ảo của riêng mình được tích hợp vào các ứng dụng iOS và Android. 

Tăng cường trải nghiệm thực tế kích thích mua hàng (Marketing Trend 2020 - 2021)
Tăng cường trải nghiệm thực tế kích thích mua hàng (Marketing Trend 2020 – 2021)

Như bạn có thể thấy, cơ hội ở đây là vô tận!

Marketing Trends 2020 – 2021: Tập trung vào nội dung tương tác

Nội dung tương tác là loại nội dung được tạo ra để thu hút sự chú ý của người dùng và khiến họ hành động. Tùy thuộc vào trang web, những hành động này có thể là một cú nhấp chuột đơn giản để tìm hiểu thêm về sản phẩm, điền vào biểu mẫu hoặc trả lời một loạt câu hỏi.

Nhìn chung, nội dung tương tác cung cấp cho các nhà tiếp thị cách thu hút đối tượng mục tiêu của họ bằng những trải nghiệm thú vị, hiểu biết sâu sắc hoặc thông tin hữu ích. 91% người dùng thích nội dung tương tác hơn là các định dạng truyền thống.

Tập trung tương tác với khách hàng
Tập trung tương tác với khách hàng là Marketing Trends bạn cần khai thác

Hãy xem Orbitz, một trang web tổng hợp giá vé du lịch và công cụ tìm kiếm du lịch, đã phát minh ra. Họ đã triển khai một bài kiểm tra cho người dùng của mình để tìm xem đối tác du lịch mà họ tìm thấy cho chuyến hành trình có phù hợp hay không. Nội dung tương tác này hấp dẫn và thú vị để mọi người thích nó và ở lại trang web lâu hơn.

Cá nhân hóa là Vua

Năm 2020 được coi là một năm của tiếp thị cá nhân hóa. Người tiêu dùng không còn thích những quảng cáo chung chung không có kết nối thực sự với họ. Theo một cuộc khảo sát 1.000 người được hỏi, sự hấp dẫn đối với cá nhân hóa là rất cao. Do đó, 80% số người được khảo sát chỉ ra rằng họ có xu hướng hợp tác kinh doanh với một tổ chức hơn nếu tổ chức đó cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa.

Thực tế là để cung cấp trải nghiệm thực sự được cá nhân hóa, các công ty cần dữ liệu và năng lực phân tích. Lời khuyên tốt nhất ở đây là theo dõi tuyệt đối mọi thứ mà khách hàng làm trên trang web của bạn. Khi nói đến việc điều hành một cửa hàng thương mại điện tử, dữ liệu là sức mạnh.

cá nhân hoá là xu hướng tiếp thị năm 2021
Cá nhân hoá là xu hướng tiếp thị năm 2021

Những “người khổng lồ” như Netflix, Nike, Target và Amazon có đủ dữ liệu để phát triển trải nghiệm tùy chỉnh cao. Như vậy, khách hàng của Amazon được cung cấp các thông điệp phù hợp vào đúng thời điểm và địa điểm. Chỉ cần nhìn vào ảnh chụp nhanh trang chủ của họ. Của bạn sẽ khác; trang chủ không bao giờ giống nhau. Amazon liên tục theo dõi những gì bạn đã duyệt và những gì bạn đã mua để điều chỉnh thông điệp của họ cho bạn.

Cá nhân hóa có thể được coi là một phần không thể thiếu trong mọi chiến lược tiếp thị kỹ thuật số. Có thể cho rằng, đó là điều mà đại đa số người tiêu dùng dự đoán… Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 79% người tiêu dùng cảm thấy thất vọng nếu nội dung trên trang web họ đang xem không phù hợp với cá nhân họ.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Gartner , ít nhất 90% nhà tiếp thị sẽ bắt đầu sử dụng cá nhân hóa dưới một số hình thức vào năm 2021.

Marketing Trends 2021: Tiếp thị tìm kiếm bằng giọng nói

Người ta dự đoán rằng vào năm 2019, chỉ riêng 67 triệu thiết bị thoại sẽ có mặt tại các gia đình và văn phòng trên khắp Hoa Kỳ. Con số đó không chỉ dự kiến ​​sẽ tăng lên mà khi chúng ta cảm thấy thoải mái hơn với Alexa trong cuộc sống của mình, chúng ta đang sử dụng các thiết bị này theo những cách mới.

Khi thiết bị thoại lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, nhiều người đã sử dụng chúng để nghe nhạc, hỏi thời tiết hoặc lập danh sách mua sắm. Giờ đây, người tiêu dùng đang tiến thêm một bước nữa và các thiết bị thoại (và các nhà tiếp thị) ở đây để lắng nghe . Bạn muốn phát một bài hát của Taylor Swift? Alexa có thể cho bạn biết cách tải xuống album mới của cô ấy. Cần sữa trong danh sách mua sắm của bạn? Thiết bị thoại của bạn có thể theo dõi nó với ai đang chạy một chương trình đặc biệt.

Trong khi các khả năng về thiết bị thoại đang xuất hiện, rõ ràng là các thiết bị này mang đến cơ hội duy nhất để tạo chiến dịch sử dụng thông tin mua hàng trước đây. Khi người dùng trở nên thoải mái hơn với các thiết bị, đó là bước hợp lý tiếp theo để sử dụng chúng cho các nhu cầu cá nhân hóa hơn.

Vị trí SERP Zero chính là Marketing Trends năm tới

Trong suốt năm 2020 và 2021, SEO sẽ vẫn là một phần quan trọng của tiếp thị nhưng chúng ta hiện đang chứng kiến ​​một trong những sự thay đổi quan trọng nhất trong ngành trong thập kỷ qua. 

Do sự phát triển không ngừng của tìm kiếm di động và tìm kiếm bằng giọng nói, cách mọi người sử dụng các công cụ tìm kiếm (như Google) đang thay đổi. Như vậy, việc đứng đầu trong các Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm không còn là chén thánh của SEO và mục tiêu chính mà các doanh nghiệp nên hướng tới.

Bạn có thể nhận thấy rằng một số trang hiển thị “phía trên” kết quả tìm kiếm đầu tiên. Vị trí hàng đầu này được coi là “vị trí số không”, một đoạn trích nổi bật nằm phía trên kết quả tìm kiếm. Đoạn mã chứa tiêu đề và URL, cũng như một phần nội dung của trang trả lời truy vấn của người tìm kiếm. 

serp zero trong SEO là xu hướng Digital Marketing
Serp zero trong SEO là xu hướng Digital Marketing Trends

Theo Google, thuật toán tự động phát hiện các trang cung cấp câu trả lời chính xác nhất cho một truy vấn nhất định và giới thiệu chúng dưới dạng đoạn mã. Ví dụ: chúng tôi đã tìm kiếm “vị trí số 0 trong Google” và đây là những gì đã xảy ra:

Trong năm 2020 và hơn thế nữa, vị trí số 0 sẽ là trọng tâm chính trong nỗ lực của bạn. Nếu bạn có thể là người đầu tiên trong ngành đến được đó, bạn sẽ có lợi thế lớn so với các đối thủ cạnh tranh của mình. Và nếu bạn không chắc mình có thể tự giải quyết, hãy đến một đại lý tư vấn thương mại điện tử để được hỗ trợ.  

Tổng kết

Với thế giới tiếp thị liên tục thay đổi, các thương hiệu không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi đầu trong những thay đổi này để thiết lập mối liên hệ chặt chẽ với khán giả và biết nhu cầu của họ là gì. Bằng cách tuân theo các Marketing Trends – xu hướng tiếp thị này, bạn sẽ bắt kịp với ngành công nghiệp đang phát triển không ngừng.

(Nguồn: Top 5 Marketing Trends in 2020-2021)

Đọc thêm: 9+ công cụ Digital Marketing mang lại hiệu quả không ngờ