Digital Marketing là gì? Kiến thức tổng quan về Digital Marketing

Digital marketing là gì? Làm Digital Marketing là làm những công việc gì, cụ thể ra sao? Có  rất nhiều thứ chúng ta phải tìm hiểu và thực nghiệm. Nhưng trước tiên hãy cùng nhau làm rõ khái niệm quan trọng này và trang bị một số kiến thức cơ bản sau đây:

Digital Marketing là gì? Tổng quan về Digital Marketing

Digital Marketing là hoạt động tiếp thị kỹ thuật số nhằm quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp đến khách hàng. Với mục tiêu tác động đến nhận thức và ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của họ. Sở dĩ chúng ta có thuật ngữ Digital Marketing vì ngành này sử dụng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

Phương pháp marketing này đang dần thể hiện sức mạnh của mình trong thời đại 4.0 như hiện nay. Marketing số giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nhân lực cho quá trình quảng bá thương hiệu, sản phẩm. Những khoản chi phí như thuê mặt bằng, nhân viên tiếp thị, chào hàng trực tiếp, treo biển hiệu ngoài đường phố tiêu tốn đến hàng chục tỉ đồng sẽ được thay thế bằng những phương thức tiếp cận thông minh và bắt kịp xu thế qua internet.

Digital Marketing làm những gì?

Trong Digital Marketing, có nhiều mảng cần thực hiện, nhưng nổi trội và được quan tâm hơn cả là:

 • SEO/SEM Website
 • Email Marketing
 • Social Marketing hay Facebook Marketing
 • Google Marketing/PPP – Quảng cáo trả phí
 • Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết
digital marketing bao gồm
Digital marketing bao gồm

Digital Marketer là ai? Họ làm gì?

Sau khi tìm hiểu về Digital Marketing là gì, bạn có thắc mắc những người làm công việc này là ai không?

Những người làm Digital Marketing được gọi là Digital Marketer. Họ chịu thực hiện các công việc liên quan đến truyền thông số hoá trên internet, mạng xã hội, truyền hình, SMS, email,…dựa trên kế hoạch Marketing tổng thể. 

Không nên nhầm lẫn giữa Digital Marketing và Marketing Online

Có một thực tế là rất nhiều người trong chúng ta đang nhầm lẫn 2 khái niệm Marketing Online và Digital Marketing là một. Tuy nhiên, trên thực tế chúng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

 • Marketing online là phương thức tiếp thị phụ thuộc và mạng internet 100%. Nếu không có mạng internet, đồng nghĩa với việc không có Marketing Online. 
 • Digital Marketing đa kênh, rộng hơn và không phụ thuộc hoàn toàn và internet. Các yếu tố khác trong ngành này đóng vai trò quan trọng không kém là: Truyền hình, Radio, Điện thoại,…
Marketing online
Marketing online

Một số chiến lược Digital Marketing căn bản

Tương tự như Marketing truyền thống, Digital Marketing cũng có những chiến lược thực thi đa kênh với quy trình bài bản. Một số chiến lược có thể kể đến là:

 • Chiến lược đẩy: Thông qua quảng cáo banner trên website có lượng traffic lớn, sử dụng SMS hay email để giới thiệu, chia sẻ thông tin chương trình đến khách hàng tiềm năng.
 • Chiến lược kéo: Nhằm thu hút khách hàng tìm đến doanh nghiệp thông qua các phương tiện như website, fanpage facebook, blog,… Chiến lược này đòi hỏi thời gian thực hiện lâu dài, được nghiên cứu kỹ dựa trên hành vi mua hàng của khách hàng.

Một số cơ hội công việc trong ngành Digital Marketing là gì?

Một số công việc trong ngành Digital Marketing bạn có thể thử sức và hướng tới là:

 • Digital Marketing Manager: Có trách nhiệm lên chiến lược Marketing nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Giúp khách hàng biết và tìm đến thương hiệu qua website, fanpage, mạng xã hội,…Kết hợp phân tích và cải tiến quy trình liên tục.
 • SEOer: Làm việc chủ yếu thông qua website của công ty với các công việc liên quan đến nội dung, kỹ thuật onpage, offpage,…
 • Content Marketing: Sáng tạo nội dung với kế hoạch vụ thể để hỗ trợ SEO và tăng chuyển đổi mua hàng.
 • Social Media: Phát triển và quản lý các kênh mạng xã hội qua việc đăng bài post định kỳ, thu hút tương tác, gián tiếp gia tăng độ nhận diện thương hiệu.

Hy vọng những chia sẻ về Digital Marketing là gì trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành này. Để trở thành một Digital Marketer giỏi, có rất nhiều kiến thức chúng ta cần tìm hiểu, một trong số đó là:

Hướng dẫn lập Digital Marketing Plan và Kế hoạch mẫu