Copywriter là gì? Những điều cần biết về nghề Copywriter

0
89
Copywriter là gì?
Nghề Copywriter

Copywriter là gì? – Để có những sản phẩm truyền thông trên mạng internet với nội dung đa dạng, phong phú trong cách thể hiện, đòi hỏi những Copywriter phải là những con người có bộ óc sáng tạo và đam mê với công việc Copywriting. Hãy cùng Hegoli tìm hiểu về công việc này trong nội dung dưới đây nhé!

Copywriter là gì? hay Copywriter là nghề gì?

Copywriter là thuật ngữ chỉ những người sáng tạo nội dung được viết nhằm mục đích tăng doanh thu, quảng cáo giúp người mua quan tâm đến các mặt hàng của bạn. 

Nói một cách đơn giản, Copywriter là người tham gia sáng tạo nội dung trên trang web như ý tưởng hình ảnh, bài viết, bảng tin,…nhằm mục đích marketing và nâng cao thứ hạng SEO của trang web trên công cụ tìm kiếm Google. 

Tìm hiểu: Công việc và kỹ năng của Content Writer

Cách phân loại Copywriter

Có nhiều tiêu chí để phân loại Copywriter, dưới đây là cách phân loại dựa trên 2 tiêu chí:

 1. Dựa trên nội dung:  
 •  Sale Letter Copywriter: Là những người có lối viết với văn phong tốt, chuyên viết các nội dung bài viết dài cho các lĩnh vực sale, chào hàng sản phẩm,…
 • Creative/Advertising Copywriter: Là người chuyên viết các câu slogan, concept,.. cho website. Tuy nội dung đơn giản nhưng yêu cầu cô đọng, ý nghĩa, trí sáng tạo cao để tạo điểm nhấn cho chủ đề.
 • Digital copywriter: Những người này thường sử dụng câu chữ để thuyết phục khách hàng chuyển từ khách truy cập sang khách mua hàng bằng những bài copy điều hướng, social post,…
 • Technical Copywriter: Là những người chuyên viết về các chủ đề công nghệ, kỹ thuật,.. Những người này bắt buộc phải có kiến thức chuyên sâu để đem đến những đánh giá chính xác nhất và tạo dựng được niềm tin của khách hàng. Bài viết phổ biến thường chú trọng đến review sản phẩm, PR sản phẩm,…
 • SEO Copywriter: Với mục đích lên TOP tìm kiếm của Google, SEO Copywriter tập trung vào các bài viết có từ khóa, hiểu được cấu trúc bài viết chuẩn SEO và lên ý tưởng cho content của website.
 • Inhouse Copywriter:  Là những người có mức độ am hiểu về thương hiệu. Họ chuyên viết các bài về PR sản phẩm hoặc thông cáo báo chí.
 • Publisher Copywriter: Là những người am hiểu nhiều nhất về độc giả nên phong cách làm việc chính của họ là chuyển hóa các thông tin các bài PR, content,.. thành những bài viết mà độc giả của họ có thể dễ dàng tiếp cận nhất.
Phân loại Copywriter
Phân loại Copywriter
 1. Căn cứ vào địa điểm làm việc: 
 • Agency Copywriter: Là những người viết nội dung quảng cáo, lên ý tưởng,.. cho các công ty Agency trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo.
 • Corporate copywriter: Công việc này chỉ những người làm việc tạo ra những nội dung cho một số công ty nhất định. 
 • Freelance Copywriter: Đây là những người làm việc theo dự án, công việc tự do nhưng sẽ không mang tính chất ổn định. 

Phân biệt Copywriting và Content Writing

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm Copywriting và Content Writing. Tuy nhiên, mục đích viết của hai công việc này rất khác nhau. Nếu như những nội dung Copywriting hướng đến mục đích tiếp thị, quảng cáo sản phẩm để phục vụ hoạt động kinh doanh thì Content Writing sẽ tập trung vào các nội dung nhằm thu hút đối tượng khách hàng, giúp họ yêu thích đối với thương hiệu. Chính vì vậy, đây là phương thức tốt để giữ chân khách hàng lâu dài.

Copywriting
Copywriting

Cơ hội nghề nghiệp và lộ trình phát triển của Copywriter là gì?

Nếu muốn làm copywriter, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến cơ hội việc làm và lộ trình phát triển của công việc này?

Cơ hội công việc của nghề Copywriter: 

Công việc copywriter chịu rất nhiều áp lực từ khách hàng. Công việc của họ là lên những ý tưởng độc đáo, mới lạ để thuyết phục người tiêu dùng. Nhưng đây cũng là công việc có mức thu nhập khá cao nếu bạn trở thành Agency Copywriter.

Còn nếu bạn thích an toàn, có thể tìm những tuýp công việc cố định sẵn như Corporate Copywriter nhưng thu nhập sẽ thấp hơn. Hoặc bạn là người ưa khám phá và không thích ràng buộc, có thể lựa chọn Freelance viết bài để quản lý thời gian làm việc theo ý muốn.

lộ trình phát triển của copywriter là gì
lộ trình phát triển của copywriter là gì

Lộ trình nghề nghiệp: 

Để thực hiện tốt đam mê trở thành những Copywriter với thu nhập cao và đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng, bạn phải trải qua lộ trình sau để dần tích lũy kinh nghiệm và tự tin làm việc:  

Thực tập sinh Copywriter – Junior Copywriter – Senior Copywriter – Content Manager (quản lý nội dung hoặc một nhóm nhân viên sáng tạo nội dung) – Creative Director (giám đốc sáng tạo). 

Làm freelance copywriter tính lương như thế nào?

Khác với những copywriter có công việc ổn định và có thu nhập cụ thể thì freelance copywriter lại là công việc theo dự án, nên cách thức tính lương của đối tượng này tùy thuộc nhiều vào thỏa thuận của các bên. Dưới đây là một số căn cứ tính lương:

 • Theo giờ: Lương = (Giá theo giờ) x (số giờ làm)
 • Theo dự án: Tuỳ theo thoả thuận của 2 bên
 • Theo phần trăm: Tính theo lượng sản phẩm bán ra
cách tính lương freelance copywriter
cách tính lương freelance copywriter

Tham khảo: Dịch vụ viết content chuẩn SEO giá rẻ, chuyên nghiệp

Những kỹ năng quan trọng của nghề Copywriter và hiểu lầm nên tránh

Biết Copywriter là gì chưa đủ, để làm tốt công việc này, bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản và những kỹ năng quan trọng bạn sau đây: 

 • Có nền tảng SEO tốt
 • Có khả năng xây dựng nội dung và cách viết hiệu quả.
 • Am hiểu và cập nhập thường xuyên các thông tin trên internet.
 • Am hiểu cơ bản về email marketing, photoshop và công cụ hỗ trợ Social Media
 • Có các kiến thức cơ bản về HTML

Ngoài ra, vẫn còn nhiều có những nhận định sai lầm về nghề này như: 

 • Copywriter phải là những người viết văn hay, có bằng cấp chính quy.
 • CopyWriting và Content Writing là hai khái niệm giống nhau.
 • Copywriter chỉ cần viết tốt và viết nhiều sẽ thành hay.
 • Copywriter chỉ dùng cho mục đích tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm
Hiểu về nghề Copywriter
Hiểu về nghề Copywriter

Tham khảo: Cách viết bài chuẩn SEO từ A đến Z

Có thể học copywriting ở đâu?

Tại Việt Nam, bạn sẽ không thể tìm được một trường nào đào tạo riêng biệt về lĩnh vực Copywriting. Tuy nhiên, nếu yêu chuộng công việc này, bạn có thể học thông qua các lĩnh vực liên quan như digital marketing, ngoại ngữ,.. và tích lũy kinh nghiệm và kiến thức nghề nghiệp thông qua các khóa học rèn luyện kỹ năng viết, đọc nhiều sách liên quan đến kiến thức Marketing hoặc thông qua các trang web như: Cuộc sống Agency, Time Universal, Seongon, Vinalink, GTV,…

Nếu bạn muốn có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo cho công việc, có thể ghé thăm những trang web, fanpage vui nhộn, thu hút nhiều người quan tâm để tìm ra những ý tưởng thú vị và mới mẻ. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm kiếm những công việc thực tập sinh hoặc một vài công ty không đòi hỏi kinh nghiệm để bổ sung những kiến thức bổ ích cho bản thân!

Trên đây là toàn bộ những thông tin để giúp bạn trả lời cho câu hỏi Copywriter là gì? Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề đang được giới trẻ quan tâm này. Chúc bạn thành công và không quên đồng hành cùng chúng tôi để hiểu hơn về nghề viết nhé!

Tìm hiểu thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here