Content marketing là gì? Phân loại và Cách viết Content Marketing hiệu quả

Content marketing là gì? – Đối với những người làm SEO, kinh doanh hay marketing chắc chắn sẽ hiểu được tầm quan trọng của Content marketing. Một Content marketing hay, hiệu quả và đi đúng hướng sẽ tạo cảm hứng cho khách hàng có thể hiểu rõ hơn website hoặc Blog của bạn; tin tưởng và mua hàng của bạn. Đây là cách thức tiếp thị rất hiệu quả để phát triển doanh nghiệp một cách bền lâu.

Content marketing là gì?

Content marketing là những nội dung thật sự hay, có giá trị, hướng đến khách hàng, là cầu nối đưa sản phẩm đến gần khách hàng hơn trong các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Content Marketing không đơn thuần chỉ viết bài blogs như Content Writer hay Copywriter, nó bao gồm nhiều loại hình khác như: Video, Email, Social Media,…

Content marketing trong thời đại 4.0 là yếu tố góp phần tạo nên uy tín và giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn với doanh nghiệp.

Content marketing xuất hiện khi nào?

Nhiều người nghĩ rằng Content marketing ra đời khi thuật ngữ “Internet” lần đầu xuất hiện vào năm 1974?

Câu trả lời là: Không. Bởi thuật ngữ này đã xuất hiện từ rất lâu trở về trước.

Một số tài liệu chỉ ra rằng thuật ngữ này ra đời từ năm 1732 bởi một người tên Benjamin Franklin, khi lần đầu ông này xuất bản tờ báo hàng năm là Poor Richard’s Almanack để thúc đẩy việc kinh doanh in ấn của mình.

Tuy thuật ngữ này còn khá mới mẻ với nhiều người nhưng bề dày lịch sử của nó đã gần 300 năm. Dù con đường dẫn đến thành công của content marketing vẫn còn đó, nhưng không thể phủ nhận được vai trò của internet đã giúp content marketing đạt được bước tiến dài. 

content marketing
content marketing

Phân loại Content Marketing

Đã có rất nhiều content marketing được tạo ra để gắn khách hàng với cá nhân hay doanh nghiệp nào đó thông qua mạng xã hội, blog hay email… Với đa dạng hình thức và được phân thành những loại cụ thể sau:

Blogs 

Blog là dạng nhật ký trên website về một hay một vài lĩnh vực nào đó mà người viết thể hiện dựa trên quan điểm cá nhân.  

Content blog được xem là chiến lược content hàng đầu trong content marketing! Lý do là vì blog rất phổ biến khi cho phép người ta có thể truy cập miễn phí mà vẫn được xem những thông tin chất lượng.

Thống kê cho kết quả blog content marketing giúp tăng 126% leads cho về các doanh nghiệp nhỏ; 434% được Google Index trang khi biết tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Những nội dung thường xuyên được chia sẻ trên blog sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn chia sẻ. Điều này sẽ góp phần khuyến khích các khách hàng cũ ghé thăm blog bạn thường xuyên. Khiến những người xem mới dần trở thành khách hàng tiềm năng và củng cố lòng tin đối với những người dùng chưa biết đến doanh nghiệp của bạn trước đó. 

Viết Blog
Viết Blog

Blog còn là phương tiện hữu hiệu để truyền thông cho các content marketing khác là eBook, Videos, Infographic mang tính trực quan và thu hút người dùng.

Tham khảo: Cách viết bài chuẩn SEO chi tiết

Ebook

Content Marketing là gì? Content Markring là những Ebooks hay còn gọi là sách điện tử giúp chia sẻ rất nhiều khía cạnh của vấn đề và được đóng gói thành file PDF.

Mục đích của Ebook là chia sẻ các hướng dẫn, cung cấp thông tin hữu ích để tăng lượng email đăng ký nhận bản tin từ bạn. Vì nếu Ebook của bạn có nội dung thực sự khiến họ hứng thú, sẽ để lại địa chỉ email trên trang đăng ký của bạn để nhận được Ebook này.

Ebook trong chiến lược marketing cũng mang đến rất nhiều lợi ích đầu tiên là tiết kiệm được nhiều chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển như các loại sách báo, ấn phẩm giấy khác. Bạn chỉ cần chi cho công đoạn thiết kế Ebook sao cho bắt mắt thôi. Ngoài ra còn có các lợi ích như tăng tính nhận diện thương hiệu và tạo nên nguồn doanh thu nếu bạn bán được những Ebook này.

Video

Dựa vào khái niệm về Content Marketing là gì ở trên, chắc hẳn bạn cũng biết hiện nay, video marketing đang được đánh giá là 1 kênh Marketing hoạt động hiệu quả nhất trong các chiến lược tiếp thị nội dung vì những lợi ích mang lại như sau:

 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi:

Nếu thêm video cho các landing page làm tăng tỉ lệ chuyển đổi lên đến 80%, một con số đáng nể so với tỷ lệ đó ở một trang thông tin thông thường. Việc truyền đạt được thông điệp, cảm xúc chỉ qua một video ngắn, hấp dẫn, sáng tạo sẽ chính là vũ khí bán hàng mạnh mẽ nhất.

 • Tăng tỉ lệ mở email:

Thống kê cho thấy khi một video được chèn trong email sẽ làm tăng lượt click lên 200 – 300%. Bạn có thể khéo léo chèn từ “video” trên tiêu đề email để kích thích khách hàng mở email và giảm tỷ lệ hủy đăng ký nhận bản tin..

 • Tối ưu SEO:

Các website chèn thêm video sẽ dễ hiển thị trên trang nhất của Google gấp 53 lần so với các website không có.

Ví dụ như một Content Marketing dạng video kinh doanh tour du lịch. Người thực hiện có thể truyền tải các nội dung như review/ testimonial của khách đã đi tour; chia sẻ dạng kinh nghiệm về phượt, ăn uống, ngủ nghỉ…; giới thiệu cảnh đẹp; hay báo giá chi phí tour… 

Làm video Marketing
Làm video Marketing

Video marketing hay viral video marketing thường được chia thành 8 loại chính sau:

 1. Video sản phẩm: Giới thiệu chi tiết về tính năng, đặc điểm của sản phẩm giúp người xem hiểu rõ hơn.
 2. Video doanh nghiệp: Giới thiệu người hay thành viên nào đó tạo nên tổ chức, doanh nghiệp.
 3. Quảng cáo truyền hình: Video quảng bá hình ảnh, thương hiệu, dịch vụ xuất hiện liên tục trên truyền hình
 4. App Videos
 5. Video hoạt hình: Thường mang tính giải trí cao nhưng lại truyền đạt thông điệp nào đó qua các nhân vật hoạt hình. 
 6. Website video
 7. Video tutorial: Thiên về hướng dẫn cũ thể về cách thực hiện một việc gì đó. 
 8. Video Testimonial: Đánh giá của khách hàng sau khi trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm…

Infographic

Đây là cách thể hiện content marketing giúp truyền đạt các thông tin thông qua 1 hình ảnh với biểu đồ, icon minh họa, số liệu,…

Dù Infographic được thế giới ưa chuộng nhưng vẫn chưa thịnh hàng tại Việt Nam. Chỉ có một số ít doanh nghiệp/website chọn hình thức content marketing online này để tiếp thị, quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Infographic marketing
Infographic marketing

Email marketing

Email marketing hay dễ hiểu hơn thì đây là cách tiếp thị qua email. Bạn sẽ gửi thư thương mại thông qua địa chỉ email của khách hàng. Những khách hàng này có thể là những người đã từng mua hàng của bạn rồi, hoặc là những khách hàng tiềm năng.

Email marketing chính là hình thức duy nhất người dùng có thể chủ động yêu cầu nhận hay không từ website/doanh nghiệp.

Lợi thế của Email marketing so với các hình thức content marketing khác chính là không mất quá nhiều chi phí hay cần đội ngũ chuyên môn cao; cung cấp thông tin về sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng một cách chủ động; dễ dàng tiếp cận được lượng lớn người dùng; đo lường được hiệu quả conversion rate dễ dàng.

Social Media

Sử dụng Social Marketing trên các kênh social media như Facebook, Youtube, Twitter, LinkedIn, … sẽ giúp bạn tăng lượng truy cập về website; tăng độ nhận diện thương hiệu; thúc đẩy doanh số bán hàng; và tận dụng được tối đa hình thức truyền miệng.

Social Media sẽ tiếp cận được lượng khách hàng lớn. Khiến họ mong chờ nhận được nội dung chiến lược marketing của bạn thông qua các trang web, mạng xã hội hay email…và dành thời gian để nghiền ngẫm về nội dung đó. Khi content trên các kênh này thực sự ấn tượng và hữu ích sẽ không ngần ngại chia sẻ đến bạn bè hay người thân.

Lợi ích của Social Media Marketing mang lại
Lợi ích của Social Media Marketing mang lại

Vai trò của Content Marketing là gì?

Content Marketing có những vai trò chính sau:

Cung cấp thông tin

Điều này ai cũng dễ dàng nhận ra vì nội dung website thường là chia sẻ thông tin đến người dùng. Đó có thể là những nội dung liên quan đến sức khỏe, làm đẹp, kỹ thuật số… 

Một trong những cách để Google nhận diện và hiểu được website của bạn chính là thông qua content. Nên để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google, bạn càng cần phải đầu tư tạo ra nhiều content hữu ích. 

Tăng traffic

Chẳng ai thích nghe người chỉ luyên thuyên nói về sản phẩm hay dịch vụ của mình mà không hề chia sẻ bất kỳ một thông tin hữu ích nào. 

Các công cụ tìm kiếm thường tập trung để tối ưu trải nghiệm người dùng. Nên content website của bạn cần chứa những thông tin để thu hút người xem và giữ chân họ lâu hơn.

Tối ưu được content SEO sẽ góp phần quan trọng vào thành công của SEO website. 

Content Marketing Model
Content Marketing Model

Cách viết content marketing hiệu quả và thu hút

Để có được Content Marketing hay, thu hút và hiệu quả, bạn cần nắm được một số các tips sau:

 1. Gây được ấn tượng với khách hàng là một chuyện, nhưng để khách mua hàng mới là thành công. Các doanh nghiệp cần nhận thức rõ được điều này sẽ biết cách tạo ra được content marketing hiệu quả hơn. 
 2. Tạo được đa dạng content marketing để gây ấn tượng với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau trong suốt vòng đời mua sắm.
 3. Tận dụng tính ưu việt của Infographic với chiến lược content marketing.
 4. Có thể dùng Mobile opt-ins và tin nhắn chúc mừng sinh nhật khi soạn email gửi khách hàng. 
 5. Biết cách tiếp cận khách hàng mới và khéo léo điều hướng traffic về các site của bạn bằng content marketing. 
 6. Tập trung viết và cập nhật các nội dung có ích lên các kênh social media như blog và ebook nhằm thúc đẩy site của bạn cùng với kênh truyền thông xã hội nhờ vào đó.
 7. Đưa ra được các chiến dịch marketing rõ ràng ngay từ đầu và bám sát vào đó.
 8. Chăm sóc và đầu tư content cho blog thường xuyên và share thường xuyên trên mạng xã hội để nhiều người biết đến.  
 9. Nếu phối hợp làm việc theo team gồm các cá nhân có năng lực và chuyên môn để cho ra sản phẩm content marketing toàn diện nhất.
 10. Tập trung vào những content marketing hữu ích để mang lại giá trị nhiều nhất. Hạn chế tối đa các content quá rộng và xa rơi thực tế. 
 11. Sử dụng content marketing để khiến những người ghé thăm site phải chuyển sang công đoạn mua hàng. 
 12. Nhiều marketer công nhận SEM là phương thức hữu hiệu cho doanh nghiệp của họ. Nên hãy tập trung phát triển cả content marketing cả online và offline.
 13. Không cần viết content quá rườm rà mà cần tập trung vào giải quyết được vấn đề mọi người đang thắc mắc hoặc tìm kiếm. Có thể nói, đó phải là dạng content có ích thực sự.
 14. Ngoài Content marketing đăng tải trên báo chí, các doanh nghiệp nên đầu tư thêm để làm content marketing có các kịch bản viral hấp dẫn.
 15. Tăng doanh số thông qua các content miễn phí. Chẳng hạn để người xem tải miễn phí ebook và chèn trong ebook đó link download trả phí đối với các ebook liên quan.
 16. Hãy đầu tư làm website, dử dụng domain.com để người xem yên tâm khi ghé thăm website của bạn. Và từ đó, các content website sẽ phần nào sẽ được hỗ trợ việc kinh doanh của bạn.
 17. Backlink chính là một dạng vũ khí mạnh mẽ trong content marketing nên hãy cố gắng tận dụng được điều này.
 18. Dưới Title bài viết, nên sử dụng các cụm như “làm thế nào”, “điều gì giúp”,… để kích thích sự tò mò của người xem. Marketing hiệu quả hơn khi lồng ghép được các video liên quan. 
 19. Nên đảm bảo được rằng content marketing bạn đưa ra đã được tối ưu hóa đến phân khúc bạn đang hướng đến. Đã hướng đến người cao tuổi thì content của bạn phải phù hợp chứ không được mang hơi hướng của giới trẻ. 
 20. Giữa các quy tắc SEO và content, nên chú trọng content hơn.
 21. Tối ưu hóa Content marketing, đặc biệt là email đến từng khách hàng để người nhận không cảm thấy bạn đang gửi email hàng loạt.
 22. Nên cẩn thận với các keyword dài trong content của bạn.
 23. Đối với khách hàng mới, cần gửi email cảm ơn.
 24. Tạo ra những kịch bản viral mang tính bất ngờ chứ đừng theo motip quá phổ biến dễ đoán. 
 25. Nên đặt mình vào người xem khi sáng tạo ra content marketing.

Hãy luôn nhớ: Quan trọng nhất của người làm ra content marketing là phải có tính SÁNG TẠO.

Content Marketing cần sáng tạo
Content Marketing cần sáng tạo

Tham khảo: 8+ gợi ý để có cách viết Content hay và thu hút

Ví dụ về chiến lược Content Marketing hay

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm Content Marketing là gì, để hình dung rỡ hơn, Hegoli xin chia sẻ với bạn một vài trường hợp đã thành công với nội dung này:

Đầu tiêu là Hubspot: Hubspot tạo ra chiến lược Content Marketing bằng cách viết những bài Blogs chuyên sâu về lĩnh vực mà khách hàng truy cập vào website của họ đang quan tâm. Bên cạnh đó, họ còn sản xuất các ebook và đính trực tiếp trên các bài blogs đó. 

Không những thế, Hubspot đã và đang tạo ra những video truyền cảm hứng cho người dùng trên Facebook, LinkedIn để gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và nâng cao giá trị thường hiệu của mình.

Tiếp theo là GE: GE sử dụng hình thức Influencer marketing bằng cách kết hợp với những người có sức ảnh hưởng trên Instagram và  “superfans” của họ để thực hiện chủ đề GEInstaWalk. Chiến dịch tạo cơ hội cho những người tham gia được đến tham quan nhà máy, được chụp hình và tải lên Instagram với hastag và nhận được kết quả đáng kinh ngạc:

 • Có 8 triệu lượt xem trên Instargram
 • Thu hút 3 triệu lượt tiếp cận các chuyến tham quan
 • Có đến 3.000 người theo dõi mới
Chiến lược Content Marketing của GE trên Instargram
Chiến lược Content Marketing của GE trên Instargram

Tham khảo một số khóa học content marketing

Một số khoá học Content Marketing đang phổ biến trên mạng xã hội và được reveiw tốt là:

 • Khóa học Content Marketing A-Z: của Trần Hoàng Ngọc Tâm (Content Manager của ATPSoftware)
 • Khóa học Creative-Copywriting-Content-3C: của Vinalink

Nếu không có điều kiện học offline, bạn có thể tham khảo một số khoá học Content Marketing Online trên Unica hoặc Udemy nhé!

Quan trọng hơn cả là khả năng tìm tòi, nghiên cứu của bạn, không nên quá phụ thuộc vào các khoá học. Hãy thường xuyên đọc tài liệu, sách báo liên quan đến chuyên ngành để mở rộng kiến thức của mình.

Mô tả công việc của nhân viên Content Marketing là gì?

Dưới đây là một số công việc chính các nhân viên Content Marketing được tổng hợp lại như sau:

 • Sáng tạo ra các content marketing thu hút người xem để tăng lượt truy cập, tạo doanh số và giữ chân khách hàng. 
 • Phối hợp với các phòng ban, bộ phận trong công ty để đưa ra được chiến lược marketing để đưa ra được các chiến lược marketing hiệu quả với mức chi phí thấp nhất. 
 • Hiểu được insight khách hàng, hiểu họ cần gì, muốn tìm kiếm thông tin gì rồi tối ưu hóa. Mục đích để khách hàng chuyển từ quan tâm sang mua hàng. 
 • Hiểu biết về các kiến thức SEO cơ bản, cấu trúc nội dung, đảm bảo nội dung đưa ra phải thể hiện được tiếng nói, phong cách và tinh thần thương hiệu công ty. 
 • Quản lý các kênh truyền thông, biết cách gửi email, hiểu được phương thức hoạt động của các kênh này để tiếp cận được càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt. Đánh giá được tính hiệu quả của từng kênh một cách thường xuyên và liên tục. Không ngừng tìm hiểu và phát triển nội dung và cách thức để tăng thêm hiệu quả.
 • Liên kết chặt chẽ với các bộ phận tạo nên content marketing hiệu quả là nhân viên thiết kế, biên tập viên và bộ phận khác.
 • Gắn kết nội dung content marketing với các chiến dịch quảng cáo để tăng tính nhận diện thương hiệu. 
 • Có kỹ năng thuyết trình các cách tiếp cận và triển khai các chương trình marketing cũng như kết quả. 
Nghề viết content
Công việc của nhân viên Content Marketing

Content Marketing là một chủ đề rất rộng. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ có thể đưa ra những thông tin cơ bản nhất, giúp người đọc có cái nhìn tổng quát hơn về thuật ngữ này. Hegoli hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu được phần nào Content Marketing là gì? và những gợi ý để tạo ra được những Content Marketing hay, thu hút và hiệu quả.

Tham khảo: