8 gợi ý để có cách viết Content hay, thu hút và hiệu quả nhất!

Bạn đang muốn tìm hiểu cách viết Content hay và thu hút khách hàng? Ngày nay, khi công việc viết Content ngày càng phổ biến và cần thiết thì chất lượng nội dung lẫn hình thức trình bày của các bài Content càng được chú trọng. Vậy làm thế nào để có tạo ra những bài viết hay, thu hút và tạo ra sự gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu?

Tiêu chí đánh giá content hay, thu hút và hiệu quả

Để đánh giá một bài content hay và hiệu quả còn tùy thuộc vào cảm nhận của từng khách hàng. Tuy nhiên, cần có những tiêu chí cụ thể để những người viết nội dung có thể hoàn thiện và trau chuốt chất lượng bài viết tốt hơn. Dưới đây là những tiêu chí cơ bản để bạn có thể dễ dàng nhận biết: 

 • Content không bị lỗi trùng lặp. 
 • Nội dung Content có liên quan, gắn kết với các nội dung khác trên website. 
 • Nội dung hữu ích cho với các vấn đề khách hàng đang tìm kiếm.
 • Độ tương thích cao với bất kỳ thiết bị nào.
 • Nội dung thu hút, thú vị đối với độc giả, từ đó sẽ được khách hàng lan truyền, chia sẻ rộng rãi. 

Ngoài ra, để Content có sức lan tỏa rộng rãi thì ngoài việc đầu tư về mặt chất lượng bài viết, website của bạn cần đáp ứng các điều kiện về lượng khách hàng truy cập thường xuyên để khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy các bài Content mỗi lần truy cập vào trang website. 

Content viral
Content viral là content hay và thu hút

Tìm hiểu:

8 gợi ý để có cách viết content hay và thu hút

Để viết ra những nội dung hay, thu hút nhiều đối tượng khách hàng bạn cần liên tục trau dồi những kỹ năng cần thiết. Dưới đây là 8 gợi ý để giúp bạn có những bài Content hay và chất lượng: 

1. Đọc sách mỗi ngày

Sách chính là phương tiện để bạn bổ sung kiến thức và hoàn thiện khả năng hành văn, lối diễn đạt của bạn thân trong từng câu chữ. Để có nội dung Content thu hút, bạn nên chú trọng vào việc nghiên cứu, tìm tòi những đầu sách liên quan đến lĩnh vực hoạt động mà website hướng đến. Một bài Content hay trước tiên bạn phải am hiểu về kiến thức cơ bản. Mỗi ngày, tìm hiểu thêm một chủ đề thú vị liên quan đến nội dung bạn cần truyền tải sẽ giúp bổ sung vốn từ thêm phong phú. 

Đọc sách giúp bạn viết content hay hơn
Đọc sách giúp bạn viết content hay hơn

2. Giữ thói quen viết đều đặn

Một nguyên tắc bất thành văn của những người viết Content chuyên nghiệp là họ thường xuyên rèn luyện khả năng viết để biến nó thành thói quen. Giống như việc chạy bộ vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cơ thể khởi động ngày mới hiệu quả, thì việc bạn thường xuyên viết hết những ý tưởng trong đầu ra sẽ giúp bạn hình thành nên thói quen thích viết. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là hãy trang bị cho mình một cuốn sổ tay, mỗi khi bạn có cảm xúc có thể viết ra những trang giấy. Chính việc luyện tập hàng ngày, sẽ khơi dậy niềm đam mê và hứng thú với công việc trong bạn. 

3. Luôn nghiên cứu thông tin trước khi viết

Ngoài trang bị khả năng viết và văn phong trong từng câu chữ, bạn cần chú ý nghiên cứu những thông tin sau:

 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Là cách viết content hay bạn không thể bỏ qua. Bằng cách nghiên cứu cụ thể vào các nội dung đối thủ triển khai trên website, bạn hoàn toàn có thể đoán được hướng chú ý và quan tâm của đối tượng khách hàng mà mình cần hướng tới. Từ đó làm nổi bật nội dung, sáng tạo trong cách thể hiện để thu hút khách hàng và bắt kịp với đối thủ. 
 • Nghiên cứu từ khoá: Từ khoá được tối ưu hóa giúp nâng cao thứ hạng tìm kiếm. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng các công cụ như Keyword Research & Strategy with Keyword Planner để theo dõi lượng từ khoá khách hàng đang quan tâm và tìm kiếm để lập kế hoạch từ khoá. 
 • Nghiên cứu khách hàng: Content chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi bạn biết đối tượng khách hàng đang cần gì và sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể giải quyết vấn đề cho khách hàng hay không. Xây dựng chiến lược cụ thể, đánh vào nhu cầu khách hàng là cách bạn thu hút sự chú ý tốt nhất.
Nghiên cứu khách hàng
Nghiên cứu khách hàng trước khi viết

4. Đặt tiêu đề cho bài viết

Tiêu đề bài viết chính là yếu tố đầu tiên giúp content thu hút đối tượng khách hàng. Nó được ví như bao bì sản phẩm, hình thức thể hiện bao bì ấn tượng sẽ khiến khách hàng quan tâm đến chất lượng của sản phẩm. Chính vì vậy, cần có một tiêu đề bài viết thật ấn tượng, độc đáo để dẫn dắt khách hàng quan tâm đến nội dung thể hiện của Content. Một lưu ý cho bạn là tiêu đề nên chứa từ khoá để khách hàng dễ dàng nhận biết nội dung mà bạn cần truyền đạt. 

5. Cấu trúc bài viết

Tầm quan trọng của việc hình thành các cấu trúc bài viết giúp content đi đúng hướng, tránh lan man, lạc đề. Thông thường, khách hàng thường có xu hướng đọc lướt tin để tìm kiếm thông tin mình cần. Chính vì vậy, bạn cần xác định rõ cấu trúc từng phần của bài viết, sắp xếp các thông tin khoa học, mạch lạc để khách hàng dễ dàng tìm kiếm. 

Chúng tôi khuyên bạn nên đưa các thông tin bổ ích, liên quan đến keyword lên đầu bài viết để khách hàng tìm thấy những thông tin bổ ích từ đó “giữ chân” họ đọc hết nội dung mà bạn muốn truyền tải. 

6. Khai thác insight khách hàng là cách viết content hay bạn cần chú trọng

Insight là việc nắm bắt các hành vi, xu hướng của khách hàng để từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ, sản phẩm giúp khiến họ chú ý đến sản phẩm của bạn. Phương pháp ngày nay được các nhà kinh doanh lựa chọn để khai thác Insight của khách hàng là tiến hành khảo sát. 

Trước tiên, bạn cần tạo một chiến lược cụ thể bằng cách tìm hiểu: mục tiêu kinh doanh, đối tượng kinh doanh, phân khúc khách hàng,… Sau đó, xác định đối tượng khách hàng để tiến hành khảo sát, thu thập thông tin, nhu cầu khách hàng, suy nghĩ về sản phẩm của bạn,… từ đó nghiên cứu, tìm hỏi và khắc phục những thiếu sót để phù hợp với khách hàng.

Tìm hiểu insight của khách hàng
Tìm hiểu insight của khách hàng

7. Phân tích sản phẩm/dịch vụ

Để có thể truyền tải các nội dung liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp đến khách hàng, chính bạn cần là người hiểu rõ chính sản phẩm của mình. Khi ấy bạn mới có thể giải quyết được những vấn đề mà khách hàng quan tâm và hướng họ đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Những câu hỏi mà bạn cần đặt ra đó là: 

 • Sản phẩm có ưu điểm gì vượt trội và nhược điểm gì cần lưu ý?
 • Sản phẩm, dịch vụ có thể giải quyết vấn đề nào cho khách hàng?
 • Sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp có ưu thế nào lớn hơn so với đối thủ cạnh tranh?

8. Cách viết content hay là kết hợp chữ, hình và video 

Khách hàng dù bất kỳ độ tuổi nào đều có xu hướng thích những hình ảnh, âm thanh trực quan, sinh động hơn những đoạn text dài, nhàm chán. Chính vì vậy, để Content của bạn được sự đón nhận và nhớ lâu của mọi người, bạn cần chú ý chèn thêm các âm thanh, hình ảnh, video cho phù hợp.

Trên đây là những gợi ý để bạn có cách viết Content hay, thu hút và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng bài viết và có thêm nhiều ý tưởng. Đừng quên đăng ký nhận tin và thường xuyên truy cập Hegoli.com để có những chia sẻ hữu ích về công việc sáng tạo nội dung thú vị này nhé!

Xem thêm: