Cách tính độ khó của từ khoá trong dự án SEO khoa học

Sau khi lựa chọn được những từ khoá phù hợp để triển khai dự án SEO, làm sao biết độ khó dễ của từ khoá đó như thế nào? Lúc này, chắc hẳn bạn sẽ cần có 1 cách tính độ khó của từ khoá một cách khoa học và chính xác nhất.

Trên thực tế, không có gì là tuyệt đối, vì thế mọi cách dự đoán độ khó hay mức độ cạnh tranh của từ khoá cũng chỉ mang tính tương đối. Vì thế, hãy coi cách tính dưới đây là 1 cách để bạn tham khảo:

Nhận định chung về độ khó của từ khoá

Thông thường, nhiều người làm SEO hay dựa vào số lượng chữ của từ khoá để nhận định độ khó dễ. Ví dụ, từ khoá ngắn có độ khó cao hơn những từ khoá dài. Vì từ khoá ngắn bao quát nhiều vấn đề, cần nhiều content để triển khai và giải quyết. Ngược lại, từ khoá dài là từ khoá đã xác định insight thực sự của khách hàng, có tỉ lệ traffic thực tế cao, và đôi khi bị các SEOer bỏ qua nên nó trở nên dễ dàng hơn.

Từ khoá dài có tỉ lệ Traffic cao
Từ khoá dài có tỉ lệ Traffic cao

Tuy nhiên, đây chỉ là cách dự đoán cảm tính. Chúng ta cần có những con số chứng minh và đặc biệt là khi ít kinh nghiệm hoặc chưa từng tìm hiểu về ngành nghề cần SEO, bạn càng cần những con số biết nói. 

Cách tính độ khó của từ khoá trong dự án SEO một cách khoa học

Trong phần này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về các yếu tố quan trọng để đánh giá và tính toán độ khó của từ khoá nhé:

Các yếu tố đánh giá từ khoá

Độ dài của từ khoá: Từ khoá càng dài thì độ dễ càng cao. Nếu bạn mới làm SEO, hãy chọn những từ khoá có độ dài từ 4 – 6 ký tự để triển khai trước.

Kiểm tra số trang có title chứa từ khoá: Hãy sử dụng cú pháp Allintitle: “từ khoá” để kiểm tra có bao nhiêu trang đang SEO từ khoá của bạn. 

Ước chừng số lượng intitle chứa từ khoá: Thông thường, chúng ta sẽ đánh giá mức độ cạnh tranh dựa trên số lượng intitle của từ khoá như sau:

 • Intitle < 10.000: Từ khoá có độ cạnh tranh thấp
 • 10000 < Intitle < 50.000 : Từ khoá có độ cạnh tranh trung bình
 • 50.000 < Intitle < 100.000: Từ khoá có độ cạnh tranh khá cao
 • 100.000 < intitle < 200.000: Từ khoá có độ cạnh tranh cao
 • 200.000 < intitle < Từ khoá có độ cạnh tranh rất cao

Kiểm tra lượng tìm kiếm từ khoá: Hãy sử dụng Google Keyword Planner để tìm số lượng tìm kiếm từ khoá có độ chính xác cao. Theo đó:

 • Từ khoá có lượng tìm kiếm dưới 100: Độ cạnh tranh thấp
 • Từ khoá có lượng tìm kiếm từ 100 đến dưới 1000: Độ cạnh tranh trung bình
 • Từ khoá có lượng tìm kiếm từ 1000 đến dưới 3000: Độ cạnh tranh khá cao
 • Từ khoá có lượng tìm kiếm trên 3000: Độ cạnh tranh cao

Theo Hegoli, bạn nên dựa vào việc phân tích đối thủ cạnh tranh hoặc intitle để có thông tin chính xác nhất. Vì đôi khi có những từ khoá lượng tìm kiếm cao nhưng lại bị bỏ quên. Dân SEO thường gọi là Phantom Keyword.

Quy trình đánh giá độ khó từ khoá dựa trên đối thủ cạnh tranh
Quy trình đánh giá độ khó từ khoá dựa trên đối thủ cạnh tranh

Đừng quên kiểm tra và phân tích kỹ đối thủ của mình về mặt: Content, Onpage, độ Trust, số lượng và chất lượng Backlink để có phương án SEO phù hợp. 

Công thức tính độ khó dễ của từ khoá theo chỉ số KEI

Chỉ số KEI (Keyword Efficiency Index) dùng để tính độ khó của từ khoá có công thức như sau:

KEI =

(Số lượng tìm kiếm từ khóa hàng tháng)2

Intitle có chứa từ khoá

 

Trong đó:

 • Số lượng tìm kiếm từ khoá hàng tháng lấy trên Google Keyword Planner
 • Intitle kiểm tra bằng cú pháp đã chia sẻ ở trên.

Từ khoá có số KEI càng lớn thì có mức độ khó càng cao.

Hy vọng sau những chia sẻ về cách tính độ khó của từ khoá trong dự án SEO trên đây sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích trong chặng đường SEO vất cả của mình. Đừng quên theo dõi Hegoli để cập nhật những kiến thức về SEO và Digital Marketing nhé!