Cách sử dụng báo cáo Overview trên Ahrefs

Báo cáo overview trên Ahrefs hiển thị tổng quan về mức độ hiệu quả của bất kỳ miền, URL, miền phụ (ví dụ: blog.domain.com) hoặc thư mục con (ví dụ: domain.com/blog/) trong tìm kiếm không phải trả tiền và có trả tiền, cộng với cấp độ SEO và số liệu liên kết ngược.

Dưới đây là một số cách hữu ích để sử dụng báo cáo này.

Kiểm tra Organic Traffic (lưu lượng truy cập không phải trả tiền) trong báo cáo Overview trên Ahrefs

Xem hiệu suất lịch sử của đối thủ cạnh tranh của bạn trong tìm kiếm không phải trả tiền

Kiểm tra tab Organic Traffic để xem liệu lưu lượng truy cập không phải trả tiền của đối thủ cạnh tranh đang tăng hay giảm theo thời gian.

organic search tab
organic search tab

Tìm hiểu sâu hơn về hiệu suất xếp hạng của họ bằng cách xem xét số lượng 100 bảng xếp hạng hàng đầu mà họ nắm giữ cả hiện tại và lịch sử.

Bạn có thể sử dụng bộ lọc biểu đồ để có thêm thông tin chi tiết

Ví dụ: ảnh chụp màn hình ở trên trang web mục tiêu đang xếp hạng cho ngày càng nhiều từ khóa theo thời gian. Tuy nhiên, chỉ chọn hộp “vị trí số 1–3” và bạn sẽ thấy số lượng từ khóa mà chúng xếp hạng trong top 3 giảm.

Organic Keyword Tab
Organic Keyword Tab

Điều đó thật tệ vì 3 kết quả tìm kiếm hàng đầu nhận được nhiều nhấp chuột hơn những kết quả thấp hơn. Bạn nên đặt mục tiêu sao chép chiến lược của các đối thủ cạnh tranh đang hoạt động tốt — không kém.

Xem phân tích lưu lượng truy cập của đối thủ cạnh tranh của bạn theo quốc gia

Lọc biểu đồ lưu lượng không phải trả tiền để xem dữ liệu cho bất kỳ quốc gia nào trong số hơn 150 quốc gia trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi.

Xem organic traffic theo quốc gia trong báo cáo Overview trên Ahrefs
Xem organic traffic theo quốc gia trong báo cáo Overview trên Ahrefs

Xem tỷ lệ phần trăm lưu lượng truy cập theo quốc gia

Nếu bạn thấy một trang trên trang web của đối thủ cạnh tranh nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền, hãy nghiên cứu trước khi cố gắng tái tạo thành công của họ. Có thể xảy ra trường hợp phần lớn lưu lượng truy cập của họ đến từ Ấn Độ trong khi bạn có thể đang tìm kiếm khách hàng ở Mỹ.

Xem cách đối thủ cạnh tranh có được phần lớn lưu lượng truy cập của họ trong báo cáo Overview trên Ahrefs

Tìm hiểu năm từ khóa nào mang lại cho đối thủ cạnh tranh của bạn nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền nhất.

Báo cáo nhỏ này mặc định hiển thị dữ liệu cho quốc gia có lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền ước tính nhất. Tuy nhiên, bạn có thể chọn bất kỳ quốc gia nào trong số hơn 150 quốc gia trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi từ menu thả xuống và dữ liệu sẽ thay đổi để phản ánh điều đó.

Nếu chúng ta xem xét điều này cho Ahrefs sẽ thấy rằng một trong 5 từ khóa hàng đầu là “keyword search”.

Top organic Keywords
Top organic Keywords

Nếu bạn đang phân tích một trang web, tên miền phụ hoặc danh mục con thay vì URL, bạn cũng có thể xem trang nào của chúng nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền ước tính nhiều nhất.

Chúng ta có thể thấy rằng đối với backlinko.com, hướng dẫn về các thẻ YouTube đã lọt vào top 5 với 8.495 khách truy cập ước tính hàng tháng.

Đây là một cách tuyệt vời để nhanh chóng tìm thấy ý tưởng nội dung mới với tiềm năng lưu lượng truy cập.

Xem tiến trình của hồ sơ liên kết (backlink) của đối thủ cạnh tranh của bạn theo thời gian

Kiểm tra tab hồ sơ Backlink để xem số lượng tích lũy các tên miền giới thiệu (các trang web duy nhất) và các trang giới thiệu (các trang duy nhất) đến mục tiêu theo thời gian.

Tìm hiểu sâu hơn về hồ sơ backlink của các đối thủ cạnh tranh với mức tăng trưởng tích lũy nhất quán. Họ phải làm điều gì đó đúng. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng họ đang sử dụng các chiến thuật xây dựng liên kết cụ thể mà bạn có thể tái tạo.

Hồ sơ backlink trong báo cáo Overview trên Ahrefs
Hồ sơ backlink trong báo cáo Overview trên Ahrefs

Nó cũng có thể cho bạn biết liệu có thể bắt kịp đối thủ cạnh tranh từ xa hay không. 

Nhận biết chất lượng của các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh của bạn trong báo cáo Overview trên Ahrefs

Nếu mục tiêu đang có được các liên kết ngược chất lượng cao, thì các tên miền giới thiệu và biểu đồ lưu lượng truy cập không phải trả tiền sẽ hiển thị các xu hướng tương tự. Đó là trường hợp của blog Ahrefs.

Không phải trường hợp? Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy họ đang thu hút các liên kết từ các trang web chất lượng thấp mà không có tác dụng gì — hoặc tệ hơn, có tác động bất lợi đến thứ hạng, như vậy:

Các liên kết ngược chất lượng thấp không phải lúc nào cũng là thủ phạm ở đây. Đôi khi mục tiêu sẽ bị phạt vì một lý do khác, chẳng hạn như có nội dung chất lượng thấp hoặc liên kết bán.

Xem đối thủ cạnh tranh của bạn có đang đầu tư vào tìm kiếm có trả tiền hay không

Kiểm tra tab Tìm kiếm có trả tiền để xem số lượng từ khóa mà đối thủ cạnh tranh đang đặt giá thầu ngay bây giờ (và trước đây).

Điều này mang lại cho bạn cảm giác cấp cao về khoản đầu tư của họ vào PPC và mức độ hiệu quả của nó đối với họ.

Quảng cáo có trả phí
Quảng cáo có trả phí

Tìm hiểu sâu hơn bằng cách xem các trang đích mà họ đang gửi nhiều lưu lượng truy cập nhất đến hơn 150 quốc gia và từ khóa nào chịu trách nhiệm thúc đẩy lưu lượng truy cập nói trên.

Kiểm tra các báo cáo khác trong Site Explorer để hiểu sâu hơn về hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh và hiệu suất trong các công cụ tìm kiếm.

Hoặc xem video này để tìm hiểu cách thực hiện kiểm tra backlink cơ bản:

 

Hy vọng những chia sẻ về cách sử dụng báo cáo Overview trên Ahrefs đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho dự án SEO của mình. Đừng quên tham khảo bài: Cách tính độ khó của từ khoá trong SEO

Nguồn: Ahrefs